Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM ký hợp tác với Đại học Phật Quang tại Đài Loan

Lễ ký kết hợp tác giữa Học viện Phật giáo Việt Nam (HVPGVN) tại TP.HCM với Đại học Phật Quang đã diễn ra vào ngày 15-4. Trưởng đoàn của HVPGVN là HT.Thích Trí Quảng; cùng đi với đoàn còn có hai vị Phó Viện trưởng là HT.Thích Giác Toàn và ĐĐ.Thích Nhật Từ. Tiếp đoàn Việt Nam có Hiệu trưởng GS.TS Ông Chính Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Phạm Quốc Thanh và nhiều vị giám đốc các trung tâm trực thuộc cũng như một số các vị trưởng khoa của Đại học Phật Quang.

hoptac.jpg

Đoàn Học Viện PGVN tại TPHCM chụp ảnh lưu niệm

Đại học Phật Quang là trường Phật học đầu tiên của Đài Loan nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân của Đài Loan, do HT.Tinh Vân khởi công xây dựng vào năm 1993, đưa vào sử dụng năm 2000, nằm trên hai ngọn núi đẹp với diện tích 54 mẫu, đối diện đảo Con Rùa, được đánh giá là một trong các trường có quang cảnh đẹp nhất Đài Loan.

Nội dung ký kết, ngoài việc giao lưu với các giáo sư, đồng tổ chức hội thảo, sử dụng tài liệu nghiên cứu và xuất bản, hai bên còn trao đổi sinh viên cho các chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ Phật học. Theo đó, mỗi năm, HVPGVN có thể cử 8 sinh viên cử nhân (học bằng Bạch thoại) và 7 sinh viên thạc sĩ (học bằng tiếng Anh) sang du học tại Đại học Phật Quang. Sau lễ ký kết, phái đoàn đã được Ban Giám hiệu Đại học Phật Quang hướng dẫn tham quan đạo tràng Đài Bắc, ngôi chùa đầu tiên của HT.Tinh Vân tại Đài Loan và chùa Kim Quang Minh, ngôi chùa lớn nhất của Phật Quang Sơn tại Đài Bắc. Ngoài ra, phái đoàn còn tham quan Đài Truyền hình Phật Quang và nhật báo Nhân Gian Phước do HT.Tinh Vân sáng lập năm 2000.

Được biết, Đại học Phật Quang là trường thứ tư ký kết hợp tác với HVPGVN tại TP.HCM, sau các Đại học Mahachulalongkorn (Thái Lan), Đại học Nalanda và Trung tâm Phật học K.S. Somaiya (Ấn Độ).

Tin, ảnh Thanh Thiện