Đến Thái Lan xem du lịch... thiền

Thái Lan vốn nổi tiếng với du lịch biển, du lịch ẩm thực, du lịch mua sắm… Vì thế, sẽ rất bất ngờ khi biết rằng đất nước này còn nổi tiếng với du lịch… thiền. Thái Lan có những khu thiền viện vào hàng lớn nhất thế giới, với gần 1 triệu khách đến viếng mỗi dịp cuối tuần.

Thiền đường Dhammakaya

Nằm ở phía Bắc Bangkok, cách sân bay cũ Don Muong khoảng 15 phút đường ô tô, khách hành hương sẽ đến với thiền viện độc đáo nhất thế giới. Thiền viện mang tên Dhammakaya, tiếng Thái nghĩa là “thế giới tâm linh an lành”, là nơi dành cho tất cả những ai muốn nghiên cứu về nghệ thuật thiền, tìm sự thư thái, bình an giữa đời sống thường ngày.

Dhammakaya là một trong những thiền đường lớn nhất thế giới, diện tích trên 40 km², gồm 6 thiền đường lớn, mỗi gian có sức chứa 250.000 người. Có kiến trúc đẹp nhất ở thiền viện là khu thiền đường dành cho các tu sĩ tu tập tại chùa (The Dhammakaya Cetiya) và khách hành hương đến để tập thiền.

Thiền đường này cũng là một “tàng kinh các” lưu giữ hàng trăm di tích, di vật của con đường truyền bá Phật giáo vào Thái Lan với niên đại trên 1.000 năm. Thiền đường được xây dựng theo hình tròn, rộng khoảng 1 km², tâm điểm của thiền đường cũng là nơi các cao tăng tĩnh tọa để thuyết giảng Phật pháp, cách hành thiền.

Nhưng đặc biệt nhất vẫn là kiến trúc mái vòm được lợp từ 1 triệu viên “ngói” được đúc bằng đồng thau của thiền đường. Trên mỗi viên ngói là một tượng Phật ngồi tọa thiền trong tư thế kiết già, đôi mắt nhắm nghiền với nét mặt thanh thản. Từng viên “ngói” đồng lợp chồng lên nhau, triệu mặt Phật quay về tám hướng – một cảnh tượng vừa choáng ngợp nhưng cũng vừa thanh thản, bình an.

Thiền viện còn dành riêng một gian thiền đường để khách thập phương đến cúng dường (Dinning Hall). Cũng như ở Việt Nam, đồ cúng dâng lên các sư thường là y bát, mền, vòng hoa… Mỗi ngày, hai lần, các sư sẽ đến đây để chủ trì buổi cầu kinh và ban phúc lành cho những thiện nam tín nữ đến viếng thiền viện.

Ngoài thiền đường Cetiya, Dining Hall, thiền viện Dhammakaya còn 4 gian thiền đường khác cũng quy mô không kém, đó là thiền đường Sapha Hall, Memorial Hall, Meditation Hall, Meditation Ampitheatre dành cho khách hành hương khắp nơi đến học và tập thiền.

Mở cửa du lịch thiền

Tour du lịch Thái Lan tham quan thiền viện Dhammakaya đang được chào bán tại Công ty Du lịch Cholontourist (ĐT: 08. 8351875).

Với quy mô khổng lồ, tên tuổi thiền viện Dhammakaya đã vượt ra ngoài biên giới Thái Lan và lan tỏa khắp thế giới. Từ nhiều năm qua, Dhammakaya trở thành địa chỉ quen thuộc của hành hương khắp thế giới.

Trong số các khách hành hương viếng thiền viện có không ít khách hành hương tóc vàng, mắt xanh cũng lặng lẽ tọa thiền trong các gian sảnh. Theo ghi nhận của thiền viện, trong những ngày cuối tuần, thiền viện đón trên 1 triệu du khách đến viếng và nghe giảng về thiền-một con số kỷ lục.

Vào dịp lễ lớn của nhà Phật như lễ Phật Đản, ngày rằm, 6 gian thiền đường của thiền viện đều đông nghịt người. Với tính chất “quốc tế”, thiền viện trở thành một điểm đến hấp dẫn của những tour du lịch hành hương.

Nhưng làm sao để đến đây? Một tin vui cho khách hành hương VN, từ hè 2007, thiền viện Dhammakaya sẽ được đưa vào chương trình tour khám phá Thái Lan của hãng lữ hành Cholontourist. Bạn sẽ được hòa mình vào không gian tinh khiết, yên bình của thiền viện, cầu bình an và được các sư chúc phúc - một cách xả stress hiệu quả! Một cánh cửa du lịch khám phá mới đang chờ đón du khách Việt.

Theo SGGP