ĐĐ. Thích Chiếu Tuệ: Phát triển phong trào tuổi trẻ PT thủ đô cả chiều rộng và chiều sâu

image

Năm qua, Liên đoàn Thanh thiếu niên Phật tử Thủ đô được thành lập, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của phong trào tuổi trẻ Phật tử thủ đô. Nhân dịp đón xuân mới Canh Dần 2010, trong không khí ấm cúng đêm giao thừa, phóng viên phattuvietnam.net đã có cuộc trò chuyện với Đại đức Thích Chiếu Tuệ - Trưởng ban Hoằng pháp THPG Hà Nội, Liên đoàn trưởng để tìm hiểu những hoạt động của Liên đoàn.

Phóng viên: Xin Đại đức cho biết những nét chính của phong trào thanh thiếu niên Phật tử Thủ đô năm 2009 vừa qua?

ĐĐ. Thích Chiếu Tuệ:  Năm qua, nhiều hoạt động của thanh thiếu niên Phật tử thủ đô đã được tổ chức như Hội trại tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc), tham gia công tác tổ chức lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi tại chùa Bằng vàThiền viện Sùng Phúc; tổ chức đêm văn nghệ mừng lễ Vu Lan và ra mắt Liên đoàn. Các thanh thiếu niên Phật tử thủ đô cũng tham gia các hoạt động của ban, ngành THPG Hà Nội như đêm hội hoa đăng tại chùa Bằng, các hoạt động của ban Hoằng pháp. Các bạn trẻ cũng tham gia truyền thông về HIV AIDS của UNICEF, hoạt động từ thiện của các thầy trụ trì.

Các câu lạc bộ, đoàn, đội, nhóm Phật tử có sinh hoạt định kỳ, bước đầu thu hút một số lượng nhất định các bạn trẻ tham gia.

Đặc biệt, trong năm qua, Liên đoàn Thanh thiếu niên Phật tử thủ đô được thành lập, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của phong trào Phật tử trẻ.

Tuy nhiên, hoạt động tuổi trẻ Phật tử cũng còn một số hạn chế như sinh hoạt chung của Liên đoàn chưa đều đặn, liên kết giữa các câu lạc bộ, đội nhóm còn lỏng lẻo.

PV: Xin Đại đức cho biết rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của việc thành lập Liên đoàn?

ĐĐ. Thích Chiếu Tuệ: Để thực hiện chủ trương Phật hóa gia đình của Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương để tạo sự kế thừa Phật đạo qua các thế hệ sau khoảng trống hiện nay, THPG Hà Nội đã chỉ đạo cần thành lập Liên đoàn để hướng dẫn, tạo điều kiện và sức mạnh cho hoạt động thanh thiếu niên Phật tử, qua đó hoằng truyền Phật pháp ngày càng sâu rộng tới giới trẻ.

Liên đoàn tập hợp các câu lạc bộ, đoàn, đôi, nhóm thanh thiếu niên Phật tử để hoạt động, sinh hoạt theo một đầu mối dưới sự chỉ đạo của Ban Hoằng pháp Thành hội, tuân thủ chương trình hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội.

Đặc biệt, việc thành lập Liên đoàn dưới sự quản lý của Thành hội sẽ là cơ sở để phát triển phong trào tuổi trẻ Phật tử cả về chiều rộng và chiều sâu.

PV: Xin Đại đức cho biết Thành hội và Liên đoàn sẽ làm gì để phát triển ngày càng rộng rãi phong trào thanh thiếu niên Phật tử thủ đô?

ĐĐ. Thích Chiếu Tuệ:
Hiện nay Hà Nội có hơn 15 đơn vị thanh thiếu niên Phật tử đang sinh hoạt. Con số này còn nhỏ bé so với số cơ sở tự viện của thủ đô, nên yêu cầu phát triển phong trào theo chiều rộng là ưu tiên trước mắt. Ban Hướng dẫn Phật tử và Ban Hoằng pháp Thành hội sẽ thống nhất tổ chức các khóa tu, hội thi giáo lý, văn nghệ để vận động các chùa tham gia, qua đó thu hút và tập hợp các bạn trẻ ở những nơi chưa có phong trào.

Các hội nghị bàn về giải pháp phát triển phong trào tuổi trẻ Phật tử sẽ được tổ chức để tập hợp và chia sẻ kinh nghiệm giữa các thầy, các đơn vị thanh thiếu niên Phật tử, từ đó đúc kết kinh nghiệm, xây dựng mô hình chuẩn, hướng dẫn thành lập…

Trước mắt, Liên đoàn sẽ tổ chức tập huấn cho các đầu ngành của liên đoàn, cho các đơn vị về kỹ năng sống, kỹ năng tổ chức…, qua đó tạo các hạt nhân năng động để nhân rộng phong trào.

PV: Có một thực tế dễ nhận thấy là không phải chùa nào cũng mặt mà với việc hướng dẫn, hỗ trợ phong trào thanh thiếu niên Phật tử tại chùa mình. Theo Đại đức, đâu là nguyên nhân?

ĐĐ. Thích Chiếu Tuệ: Có rất nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, chưa có nhiều vị trụ trì nhận thức về vai trò của thanh thiếu niên Phật tử đối với tương lai đạo pháp. Thứ hai, có vị trụ trì suy nghĩ các thanh thiếu niên không giúp được nhiều nhà chùa, trong khi nhà chùa lại phải bỏ tiền tốn kém để đầu tư cho các em sinh hoạt. Thứ ba, cũng có một số bạn trẻ có thể ảnh hưởng không tốt đến đời sống nhà chùa, đến việc tu tập của quý thầy. Một nguyên nhân chủ yếu đó là một số thầy còn thiếu kỹ năng, phương pháp thu hút, tập hợp các bạn trẻ, thuyết phục phụ huynh đồng ý cho con trẻ đến chùa sinh hoạt.

Ngoài ra, tôi cũng muốn đề cập đến thực tế là hiện nay giáo quyền của Giáo hội, thành hội dựa chủ yếu vào tính tự giác, tự nguyện, phát tâm của các chùa. Không thể bắt buộc các thầy trụ trì phải thế này, thế kia trong việc phát triển phong trào thanh thiếu niên Phật tử.

PV: Vậy, theo Đại đức, Thành hội có thể có giải pháp gì về vấn đề này?

ĐĐ. Thích Chiếu Tuệ: Ban Hoằng pháp sẽ đề xuất với Thành hội để triển khai các giải pháp như tổ chức hội thảo, tập huấn về hướng dẫn phong trào tuổi trẻ Phật tử; biên soạn các tài liệu hướng dẫn tổ chức, kêu gọi, khích lệ, động viên các thầy trụ trì dấn thân hỗ trợ hoạt động thanh thiếu niên Phật tử; đề nghị các Tăng Ni sinh mới tốt nghiệp đăng ký hướng dẫn phong trào ở địa phương nơi chùa đứng chân; đề nghị Thành hội đưa vào tiêu chí phát triển phong trào thanh thiếu niên Phật tử vào bộ tiêu chí công nhận chùa tinh tiến.

PV: Còn về chiều sâu, xin Đại đức cho biết Liên đoàn sẽ tổ chức các hoạt động gì để nâng cao chất lượng sinh hoạtcủa Liên đoàn cũng như của các đơn vị?

ĐĐ. Thích Chiếu Tuệ: Liên đoàn sẽ thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đơn vị thanh thiếu niên Phật tử để các em học tập lẫn nhau. Các cuộc thi giáo lý, thi kỹ năng sẽ được tổ chức với hình thức mới mẻ, cuốn hút. Liên đoàn cũng phối hợp với các tỉnh bạn để tổ chức hội trại cấp vùng. Ban Chủ nhiệm Liên đoàn sẽ biên soạn các tài liệu hướng dẫn sinh hoạt cụ thể để các đơn vị, đặc biệt là các đơn vị mới áp dụng. Liên đoàn cũng kiến nghị Thành hội cho phép Liên đoàn, các hạt nhân của các đơn vị tham gia các hoạt động của Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hà Nội, Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới, qua đó, giúp các bạn nâng cao kỹ năng tổ chức sinh hoạt, thêm tự hào khi được cống hiến vì đạo pháp.

PV: Xin trân trọng tri ân Đại đức đã dành cho Phattuvietnam.net cuộc trao đổi trong thời khắc thiêng liêng này. Kính chúc Đại đức năm mới thân tâm thường lạc, Phật sự viên thành. Chúc Liên đoàn Thanh thiếu niên Phật tử thủ đô thành tựu nhiều hoạt động trong năm mới Canh Dần.

Trọng Hoàng (thực hiện)